A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh

      Như các em đã biết Đi khắp các nẻo đường gần xa khẩu ngữ “An toàn giao thông là hạnh phúc cho mọi nhà”và “hãy đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông” như lời nhắc nhở, cũng là lời cảnh báo với người tham gia giao thông hãy chấp hành luật giao thông để đem lại an toàn và hạnh phúc cho chính bản thân mình cũng như gia đình và xã hội. Nhưng hằng năm số vụ tai nạn giao thông vẫn không hề suy giảm, ngược lại nó còn tăng lên rất nhiều. Theo thống kê, cứ mỗi năm Việt Nam có tới hàng nghìn vụ tai nạn giao thông, nhiều nhất là xe máy. Vậy Nhà nước và người dân nói chung và tuổi trẻ học đường chúng ta nói riêng đã và đang làm gì để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.

       Không phải tự nhiên mà tai nạn giao thông trở thành vấn đề nóng của xã hội mà do một sự hiểu biết còn hạn chế về an toàn giao thông và còn do chủ quan khi tham ra giao thông ,hay uống rượu bia ,lạng lách ,đèo quá số người quy định. Một số người cho rằng tai nạn giao thông là do số mệnh con người quyết định. Nhưng có lẽ rằng lí do chủ yếu là do ý thức của mỗi con người chúng ta khi tham gia giao thông.

Theo thống kê, những người thiệt mạng do tai nạn giao thông chủ yếu là đàn ông là trụ cột gia đình mà cả những người vợ, người con trong gia đình. Những người vợ xót xa khi mất đi người chồng thương yêu, đứa con nghẹn ngào trong dòng lệ vì sẽ chẳng còn được âu yếm, vỗ về trong vòng tay cha mẹ.và những người cha ,người mẹ thì nghẹn ngào như có trăm nghìn mũi dao đâm vào tim khi đứa con mình mang nặng đẻ đau vì tai nạn giao thông đã cướp đi mạng sống. Hình ảnh ấy mang tới một sự thương tâm lớn cho gia đình và xã hội. Bởi tai nạn giao thông là vấn đề ai cũng biết, đã nói rất nhiều, mọi người đều hiểu biết những thứ cơ bản của luật an toàn giao thông, nhưng tại sao tai nạn vẫn cứ xảy ra thường ngày. Một phần vì không có biện pháp kiểm soát, bắt nóng ngay khi vi phạm luật nên mọi người cứ vô tư phạm luật khi không thấy có cảnh sát giao thông, và dẫn đến những vụ tai nạn giao thông đáng tiếc xảy ra.

       Một ví dụ rất thực tế: Bạn Hoàng lớp 7A, trong tháng 7 vừa rồi, trong quá trình di chuyển từ trên xe bus về nhà, rất không may bạn đã bị tai nạn do chiếc xe tải đi ngược chiều đâm và kéo lê 7m. Thật xót xa và cuxg may mắn là tính mạng của bạn Hoàng hiện nay đã không còn nguy hiểm nữa, nhưng nỗi đau về thể chất, ảnh hưởng đến sức khỏe, và hoảng loạn tinh thần sẽ còn nhiều cho cả gia đình và ngay chính bản thân bạn. Vì vậy chỉ cần 1 chút lơ là, không quan sát, chú ý trong khi tham gia giao thông thì sẽ bị nhwuxng hậu quả khôn lường.

      Và như đã biết nguyên nhân chủ yếu vẫn là ý thức của người dân quá kém: uống rượu bia vượt quá nồng độ cho phép, không đội mũ bảo hiểm , chở trên 3 người và phóng nhanh vượt ẩu. Tai nạn giao thông gây ra hậu quả rất lớn, gây thiệt hại về tính mạng con ngươì, tài sản và chất lượng cuộc sống của con người. Từ đó bản thân mỗi người trong xã hội cảm thấy và nhận thức về an toàn giao thông là vô cùng quan trọng trong đời sống. Thực trạng ở Việt Nam, mỗi ngày có 33-34 người chết và bị thương do tai nạn giao thông. Trong số đó có không ít các bạn học sinh, sinh viên là nạn nhân hoặc là thủ phạm gây ra các vụ tai nạn giao thông. Xã hội đang ngày càng thay đổi và phát triển, đang bước sang xã hội công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Cùng theo sự phát triển đó kéo theo sự thay đổi nhận thức trong giới trẻ ngày nay. Tuổi trẻ giờ đây cũng chạy theo sự phát triển tiến bộ của khoa học kinh tế. Các gia đình, các bậc phụ huynh cũng nuông chiều con cái cho điều khiển mô-tô, xe gắn máy khi chưa đủ tuổi. Đã có học sinh đi xe máy đến trường, trong khi biết rõ mình chưa đủ tuổi và đã vi phạm luật an toàn giao thông. Những học sinh đó được cha mẹ cho điều khiển xe một cách tự do và rất thoải mái. Họ tụ tập đi chơi xa, những học sinh nam lạng lách đánh võng, phóng nhanh vượt ẩu, những bạn nữ tay lái chưa vững, xử lí các tình huống kém rất dễ gây ra và có thể dẫn đến tai nạn.

      Một thực tế, là Nguyên nhân chính gây ra các vụ tai nạn giao thông liên quan đến xe đạp điện phần lớn là do chủ quan, nhiều người cho rằng xe đạp điện là phương tiện giao thông đơn giản giống như xe đạp thông thường nên chưa chú ý trọng việc chấp hành ATGT, nhất là lỗi không đội mũ bảo hiểm. Đa phần xe đạp điện có thể đi ở tốc độ 35-40km/h. Tốc độ này là bình thường với xe máy nhưng là tốc độ cao với xe đạp điện. Xe đạp điện nhẹ hơn xe máy rất nhiều nên ở tốc độ này không hề an toàn, dễ gây TNGT. Bên cạnh đó, hầu hết người sử dụng xe đạp điện là các bạn học sinh, kinh nghiệm xử lý tình huống khi tham gia giao thông chưa nhiều nên dễ xảy ra tai nạn. Các hình thức xử lý hiện tại chưa đủ sức răn đe. Mặc dù chưa có số liệu thống kê cụ thể về tai nạn giao thông liên quan đến xe đạp điện, nhưng thực tế tai nạn giao thông từ xe đạp điện đã xảy ra.

Và như đã nói, nguyên nhân chính vẫn là do ý thức khi tham gia giao thông chủa người dân còn hạn chế, thiếu hiểu biết và không chấp hành nghiêm chỉnh luật an toàn giao thông, sự hạn chế về cơ sở vật chất. Nhưng đáng tiếc góp phần gây ra các vụ tai nạn giao thông còn có những bạn học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, những trụ cột tương lai của đất nước, những người sắp trở thành công dân, niềm tin và hi vọng cho tương lai đất nước lại chính là những người đang gây ra đa số vụ tai nạn. Vậy chúng ta hãy nêu cao tinh thần hành động của tuổi trẻ học đường, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông. Và tuổi trẻ chúng ta phải làm gì?

1. Tham gia học tập luật giao thông đường bộ ở trường, ở lớp. Ngoài ra mỗi người phải tìm hiểu, nắm vững các luật lệ và qui định đảm bảo an toàn giao thông.

2. Chấp hành nghiêm chỉnh qui định về an toàn giao thông. Phải đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy; không dùng ô khi đi xe đạp, xe máy; không lạng lách, đánh võng trên đường đi, không đi xe máy khi chưa có bằng lái, không vượt đèn đỏ, đi đúng phần đường, dừng đúng chỗ qui định, khi rẽ hoặc dừng phải quan sát cẩn thận và có tín hiệu cho người sau biết, đi chậm và quan sát cẩn thận khi qua ngã 3, ngã tư.

3. Đi bộ sang đường đúng qui định, tham gia giúp đỡ người già yếu, người tàn tật và trẻ em qua đường đúng qui định.

4.Tuyên truyền luật an toàn giao thông: Tuyên truyền với người thân trong gia đình đảm bảo an toàn khi tham ra giao thông ,nghiêm chỉnh chấp hành luật lệ giao thông ,không uống bia riệu khi tham ra giao thông,không phóng nhanh vượt ẩu…, tuyên truyền về an toàn giao thông đến tất cả mọi người trong khu vực mình sinh sống , tham gia các đội thanh niên tình nguyện về an toàn giao thông

Tuổi trẻ học đường với tư cách là chủ nhân tương lai của đất nước, là thế hệ tiên phong trong nhiều lĩnh vực, có sức khỏe, có tri thức.....cần có những suy nghĩ đúng đắn gương mẫu thực hiện  để góp phần giảm thiểu tai nạn.

An toàn giao thông là hạnh phúc của mỗi người, mỗi gia đình và toàn xã hội. Hãy chấp hành tốt luật an toàn giao thông để đem lại hạnh phúc cho người thân xung quanh bạn và tất cả mọi người.

      Và đó là những hành động mà tuổi trẻ chúng ta nên làm, bản thân mỗi người, mỗi học sinh đều đã được giáo dục về luật an toàn giao thông, từ khi còn là một đứa trẻ bé xíu lon ton được ba mẹ đưa đi học. Đến trường ta được giáo dục với những bài hát về an toàn giao thông, những câu biểu ngữ về an toàn giao thông được treo khắp nơi, những câu chuyện và bài học về an toàn giao thông. Đến bây giờ khi đang ngồi trên ghế trường THCS, bản thân mỗi chúng ta đã được trang bị những thứ cơ bản và sự hiểu biết về an toàn giao thông, đã biết như thế nào là an toàn và không an toàn. Tất cả chúng ta đều được giáo dục về luật an toàn giao thông từ khi còn rất nhỏ, được giao lưu ngoại khóa. Vì vậy đừng nói rằng bạn không biết luật mà vi phạm, hay cố tình hoặc vô tình gây lỗi. Đó là bạn đang biện minh cho sự thiếu ý thức của bạn. Từ khi còn là những mầm non của đất nước đang được ươm mầm nuôi dưỡng cho mai sau, việc giáo dục luật giao thông cho mỗi mầm non là rất quan trọng và luôn được thực hiện. Các em nhỏ thực hiện tốt việc an toàn giao thông bằng cách độimũ bảo hiểm. Đội mũ là bảo đảm sự an toàn cho chính bản thân mình, đối với các em đó là việc làm thiết thực nhất. Còn đối với học sinh như chúng ta càng phải chấp hành và thực hiện tốt. Hơn thế ta phải tuyên truyền cho tất cả mọi người để họ biết, họ hiểu và đừng để đánh mất hạnh phúc của chính mình và những người xung quanh. Và chính bản thân chúng ta hãy làm thật tốt điều đó vì chính bản thân chúng ta và toàn xã hội.

MỘT SỐ CÂU HỎI

Câu 1: Biển báo nguy hiểm

A. hình tam giác đều,viền đỏ, nền vàng, hình vẽ màu đen.

B, hình tròn,viền đỏ, nền trắng, hình vẽ màu đen

C. hình tròn, màu xanh lam, hình vẽ màu trắng.

D. hình chữ nhật hoặc hình vuông nền xanh lam

Câu 2: Người điều khiển, người ngồi trễn mô tô 2 bánh,xe gắn máy phải độimũ bảo hiểm khi đi trên các tuyến đường bộ nào ?

          A. Khi đi trên các tuyến đường trong thành phố, thị xã, thị trấn

          B. Khi đi trên mọi tuyến đường

          C. Khi đi trênn các tuyến quốc lộ

Câu 3. Đọc tình huống dưới đây:

Nhân dịp được bố mẹ mua cho chiếc xe đạp điện mới để đi học, bạn A, học lớp 8C, mời hai người bạn thân của mình đi ăn kem. Sau giờ tan học, bạn A đèo hai bạn đến quán kem gần trường và cả ba bạn không đội mũ bảo hiểm. Trên đường đi, do mải nói chuyện nên bạn A đã lao xe vào ổ gà và bị ngã ra đường, cả 3 bạn đã được người dân đưa vào trạm y tế gần đó để sơ cứu, rất may là 3 bạn chỉ bị trầy sát và xe bị hư hỏng nhẹ.

a. Hãy nhận xét về hành vi tham gia giao thông của 3 bạn trong tình huống trên và nêu rõ những lỗi các bạn mắc phải.

Gợi ý trả lời:

Các bạn học sinh trên đã mắc những lỗi:

  • Đi xe quá số người cho phép
  • Không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông

b. Em sẽ khuyên các bạn trong tình huống trên tham gia giao thông như thế nào để đảm bảo an toàn?

Gợi ý trả lời:

  • Chỉ nên đi số lương 2 người lớn trên xe đạp điện
  • Đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông
  • Không cười đùa, trêu chọc nhau khi đi trên đường
  • Tập trung lái xe để xử lý tình huống tốt, quan sát được đường đi

Nguồn: thcstraicau.thainguyen.edu.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Lễ khai giảng năm học 2017 - 2018 06/09/17
Hòa chung trong không khí tưng bừng, phấn khởi của GV và HS cả nước đón chào ngày hội “ Toàn dân đưa trẻ đến trường”, sáng ngày 04/09/2017, thầy và trò trường THCS Trại Cau đã long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học mới: Năm học 2017 - 2018.
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4
Hôm qua : 2
Tháng 01 : 260
Năm 2020 : 260